Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info. Tỷ giá và chênh lệch tỷ giá kế toán cần lắm rõ - Kế Toán Sản Xuất

Tỷ giá và chênh lệch tỷ giá kế toán cần lắm rõ

Đa số các bạn kế toán mới sẽ bị "CHOÁNG" khi làm việc tại DN Xuất nhập khẩu hoặc DN có vốn nước ngoài. Bởi vì 2 chữ TỶ GIÁ và kèm theo câu hỏi như:

 • Vấn đề 01: Tỷ giá nào để xác định doanh thu và chi phí bằng ngoại tệ?
 • Vấn đề 02: Đánh giá chênh lệch tỉ giá ntn và có được tính vào chi phí hợp lý hợp lệ hay không? kê khai như thế nào?

Sau đây Kế toán xuất nhập khẩu sẽ liệt kê theo kinh nghiệm của bản thân tôi. Nếu nó hay và hữu ích thì bạn hãy biến nó thành kinh nghiệm, kiến thức của mình và áp dụng vào công việc, còn nếu nó thiết sót bạn hãy chia sẻ với tôi nhé!

 • Bạn nhớ là tỷ giá giao dịch thực tế để hạch toán doanh thutỷ giá mua vào của Ngân hàng thương mại nơi người nộp thuế mở tài khoản.
 • Còn đối với tỷ giá giao dịch thực tế để hạch toán chi phítỷ giá bán ra của Ngân hàng thương mại nơi người nộp thuế mở tài khoản tại thời điểm phát sinh giao dịch thanh toán ngoại tệ.”
 • Kết luận này Tôi căn cứ theo Điều 69 Thông tư 200/2014/TT-BTC & Điều 2 Thông tư 26/2015/TT-BTC
 • Khoản lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ cuối kỳ tính thuế bao gồm chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại số dư cuối năm là: tiền mặt, tiền gửi, tiền đang chuyển, các khoản nợ phải thu có gốc ngoại tệ không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
 • Khoản lãi chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ cuối kỳ tính thuế bao gồm chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại số dư cuối năm là: tiền mặt, tiền gửi, tiền đang chuyển, các khoản nợ phải thu có gốc ngoại tệ không tính vào thu nhập chịu thuế TNDN.
 • Và bạn nhớ kỹ chỉ có chênh lệch tỷ giá lãi hay lỗ đánh giá lại cuối năm của khoản mục nợ phải trả mới được tính vào chi phí hoặc thu nhập khi quyết toán thuế TNDN,
 • Còn lãi hay lỗ của chênh lệch tỷ giá đánh giá lại cuối năm của các tài khoản còn lại không phải nợ phải trả (ví dụ: Tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, khoản phải thu…) sẽ không được chấp nhận. Vậy chúng ta sẽ kê khai như thế nào?
 • Khi đó bạn sẽ điền lên tờ khai quyết toán thuế TNDN với khoản chi phí khi đánh giá qua 413 lỗ vào tài khoản 635 không được tính là chi phí hơp lý khi quyết toán TNDN năm sẽ nhập vào chỉ tiêu B4 của tờ khai quyết toán thuế TNDN năm
 • Với khoản lãi khi đánh giá qua 413 vào tài khoản 515 các khoản lãi không tính vào thu nhập chịu thuế sẽ nhập vào chỉ tiêu B11 của tờ khai quyết toán thuế TNDN năm.
 • À tôi căn cứ theo Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC và Công văn 2327 của Tổng Cục Thuế nếu bạn nào cần xem chi tiết nhé

WOW TUYỆT VỜI!

Chỉ cần dành ra 5p thôi là chúng ta đã nắm rõ rồi, đây cũng chính là cách tôi muốn truyền đạt tới bạn, ngắn gọn, xúc tích, đầy đủ.

BỘ VIDEO KẾ TOÁN EXCEL MIỄN PHÍ

Bộ video hướng dẫn chi tiết việc lập file Báo cáo tài chính trên phần mềm Excel . Chi Tiết - Đơn Giản - Dễ Làm

Nếu bạn gặp những vấn đề khó giải quyết hoặc đơn giản bạn chưa tự tin vào chính mình, cần 1 người hỗ trợ, hướng dẫn trong công việc của mình. Thì hãy tham gia khóa học phía dưới của tôi. Trong đó bạn sẽ Có QUYỀN LỢI được tôi hướng dân 1-1 qua teamview và utraview gọi điên trực tiếp trên chứng từ DN của bạn.

Kế toán xây dựng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm kế toán xây dựng

P/S: Nếu bạn chưa có thời gian thực hành theo những kiến thức này, đừng quên share về tường facebook để lưu lại kiến thức này và học kế toán xây dựng online khi cần nhé.

About the author

sonketoan

Leave a comment:


KHOÁ HỌC TIỀN LƯƠNG-BHXH-THUẾ TNCN GIẢI PHÁP NÀO CHO NĂM 2019 HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

x

KHÓA HỌC ĐẠI LÝ THU MIỄN PHÍ

Chỉ Còn 100 Suất Học Miễn Phí

x