Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info. Bộ Hồ Sơ Cần Có Khi Xây Dựng Định Mức Sản Xuất - Kế Toán Sản Xuất

Bộ Hồ Sơ Cần Có Khi Xây Dựng Định Mức Sản Xuất

Định mức của doanh nghiệp sản xuất sẽ là 1 trong những vấn đề mà  cơ quan thuế khi vào kiểm tra sẽ rà soát rất chặt chẽ vì nó là yếu tố tác động đến chi phí giá thành của sản phẩm, chỉ cần Doanh nghiệp vượt định mức hoặc không đủ hồ sơ chứng minh bảo vệ phần định mức đó là sẽ loại ngay chi phí và truy thu thuế.

Sau đây Kế toán xuất sản xuất sẽ chia sẻ sâu hơn về định mức sản xuất và bộ hồ sơ định mức cần có để chúng ta bảo vệ. Nếu nó hay và hữu ích thì bạn hãy biến nó thành kinh nghiệm, kiến thức của mình và áp dụng vào công việc, còn nếu nó thiết sót bạn hãy chia sẻ với tôi nhé!

  • Ngày 19/06/2013, quốc hội ban hành luật số 32/2013/QH13 và có hiệu lực từ ngày 01/01/214. Theo đó, bỏ quy định doanh nghiệp phải đăng ký định mức với cơ quan thuế kể từ kỳ tính thuế 2014 trở đi, chỉ phải xây dựng và lưu tại doanh nghiệp, xuất trình khi cơ quan thuế xuống kiểm tra. (Trước kỳ tính thuế 2014, DN phải xây dựng và nộp cho cơ quan thuế).
  • Dù không cần nộp nhưng bạn phải xây dựng và lưu tại doanh nghiệp các hồ sơ xây dựng định mức sản xuất sau:
  • Quyết định thành lập hội đồng xây dựng định mức tiêu hao vật tư: Thành phần hội đồng gồm Giám đốc, kỹ thuật, kế toán.
  • Tài liệu kỹ thuật để áp dụng định mức: Như bản vẽ sản phẩm, từ bản vẽ, nhân viên kỹ thuật sẽ bóc tách ra được sản phẩm này cần những nguyên vật liệu gì, số lượng là bao nhiêu.
  • Bảng tính định mức vật liệu chính đối với từng sản phẩm: Từ tài liệu kỹ thuật để áp dụng định mức, các bạn sẽ ra được một bảng tính định mức vật liệu chính (Bảng tính này theo lý thuyết)
  • Bảng phân bổ vật liệu phụ: Nếu sản phẩm của các bạn có nguyên vật liệu phụ, các bạn cần có thêm bảng phân bổ vật liệu phụ.
  • Bảng tính giá thành sản phẩm: Từ định mức của vật liệu chính, và bảng phân bổ vật liệu phụ, các bạn sẽ tính ra được giá thành của sản phẩm (Giá thành trên lý thuyết)
  • Bảng xác định tỷ lệ hao hụt NVL trong sản xuất: Nhân viên kỹ thuật sẽ đưa ra được tỷ lệ hao hụt NVL trong sản xuất là bao nhiêu %, dựa vào chi tiết bản vẽ sản phẩm. (Bảng xác định này theo lý thuyết)
  • Bảng theo dõi nhật ký sản xuất để theo dõi định mức, phế liệu, hàng hỏng: Trong sản xuất, chắc chắn sẽ có hao hụt, phế liệu,…và để đưa ra được tỷ lệ % hao hụt, các bạn phải có bảng theo dõi nhật ký sản xuất trong một thời gian. Từ đó mới đưa ra được tỷ lệ % hao hụt này. Không có căn cứ, các bạn tự ý đưa ra tỷ lệ % hao hụt, cơ quan thuế sẽ không chấp nhận.
  • Các báo cáo về kiểm kê vật tư, thành phẩm tồn kho theo tháng, quý, năm: Dựa vào các báo cáo này, các bạn sẽ so sánh được, sản phẩm của các bạn có bị vượt định mức hay không?. Và sẽ ra được một báo cáo định mức sản phẩm ==> Báo cáo này rất quan trọng, nó chứng minh cho các bạn được là, chi phí của các bạn không bị vượt định mức.
Bộ hồ sơ định mức sản xuất

Bộ hồ sơ định mức sản xuất

WOW TUYỆT VỜI!

TẶNG FULL BỘ QUY CHẾ CÔNG TY
BỘ VIDEO KẾ TOÁN EXCEL MIỄN PHÍ

Nhận hoàn toàn MIỄN PHÍ qua email sau khi bạn đăng ký nhận phía dưới "bạn nhớ kiểm tra mục thư spam, quảng cáo nhé"

Nếu bạn gặp những vấn đề khó giải quyết hoặc đơn giản bạn chưa tự tin vào chính mình, cần 1 người hỗ trợ, hướng dẫn trong công việc của mình. Thì hãy tham gia khóa học phía dưới của tôi. Trong đó bạn sẽ Có QUYỀN LỢI được tôi hướng dân 1-1 qua teamview và utraview gọi điên trực tiếp trên chứng từ DN của bạn.

Kế toán xây dựng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm kế toán xây dựng

P/S: Nếu bạn chưa có thời gian thực hành theo những kiến thức này, đừng quên share về tường facebook để lưu lại kiến thức này và học kế toán xây dựng online khi cần nhé.

About the author

sonketoan

Leave a comment:


KHOÁ HỌC TIỀN LƯƠNG-BHXH-THUẾ TNCN GIẢI PHÁP NÀO CHO NĂM 2024 HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

x

KHÓA HỌC ĐẠI LÝ THU MIỄN PHÍ

Chỉ Còn 100 Suất Học Miễn Phí

x